Trước nay tui cứ “théc méc” không hiểu tại sao dù bị dân phản đối dữ dội mà người ta vẫn cứ thích làm tượng đài hoặc những “công trình nghệ thuật” công cộng kiểu như em rồng lai vịt ở Hải Phòng đang nổi như cồn trên mạng mấy ngày nay!
Giờ mới vỡ vạc ra rằng phàm những cái được gọi là “nghệ thuật” thì thường rất mông lung, và vì thế, rất dễ diễn giải để… quyết toán . Đã gọi là “nghệ thuật” thì nói là cách thể hiện cao siêu quá, không mấy ai hiểu hết cũng được! Mà nói là dân dã, giản đơn cho… trẻ con nó thích (không cần người lớn thích!) cũng OK
Thế nên “sướng” nhất là chi tiền công cho mấy cái hạng mục “nghệ thuật” với danh nghĩa phục vụ nhân dân, phải không các bác? Tui chẳng biết thực hư việc “thành phố hoa phượng đỏ” phải chi tới 60 tỷ cho con rồng lai đó thế nào, nhưng thiệt tình, dù chỉ trăm triệu dành cho “tác phẩm” đó cũng thấy xót tiền dân!
Có người còn so sánh tranh của ông Picasso với “tác phẩm” này, hàm ý: Những bức tranh lập thể của ông ấy cũng quái dị không ai hiểu mà sao lại được khen là có giá trị nghệ thuật? Hehehe… So như thế chẳng khác nào so thơ cụ Tú Xương với thơ ông Bút Tre! Có người lại còn bảo sao cứ phải làm rồng giống như những hình ảnh truyền thống vẫn được tưởng tượng từ trước đến nay? Ai biết con rồng thật nó là thế nào? Xin thưa rằng nếu nói như thế thì hình rồng trong các tác phẩm nghệ thuật cổ hay kiến trúc đền, chùa, miếu mạo ở ta từ trước đến nay đều là vô giá trị hết hay sao? Tất nhiên, rồng thời Lý có thể khác với rồng thời Trần, nhưng về cơ bản nó phải ra con rồng cái đã (chí ít là theo một biểu trưng nào đó đã được công nhận). Và dù có ảnh hưởng Tàu tiếc kiểu gì thì nó cũng vẫn phải là con rồng Việt trước tiên!
Mà xét về mặt nghệ thuật, hãy xem thử mấy tấm hình dưới đây để thấy người ta làm thú cây tinh xảo đến thế nào. Như vậy mới đáng xài tiền dân đấy! Hãy tập khí công himalaya để tăng cường sức khỏe người Việt.

Comments are closed.