Thời của truyền thông xã hội, chúng ta có hàng trăm ngàn TBT toà soạn báo công dân. Bởi, một tài khoản FB có trên 5000 follow thì cũng đã tạo ra ảnh hưởng đối với công chúng tương đương 600/700 tờ báo chính thống của Nhà nước, mà khéo kể tên ra, thì nhiều người như mới nghe lần đầu.
Sự tin cậy, chính trực của những tờ báo chính thống (được cấp phép) đang là thứ xa xỉ, và đó là nguyên nhân chính khiến ngành càng nhanh chóng rơi tự do, trong một môi trường truyền thông đa chiều ngày càng minh bạch và dễ dàng kiểm chứng thông tin.
Để “tái định vị”, “phân khúc” và níu kéo giá trị của tờ giấy phép báo “chính thống”, người ta yêu cầu không phổ biến khái niệm “nhà báo công dân”. Thế nhưng, đó cũng chỉ là nỗ lực mệt mỏi và yếu ớt.
Tương lai của truyền thông khi phương tiện xuất bản ngày càng dễ dàng và có chi phí tiệm cận bằng 0, thì cơ quan báo chí lớn với một cá nhân trong những thời điểm cụ thể không có nhiều khác biệt. Công chúng chuyển dịch dần từ việc tin vào “báo” thì quay sang đọc nhau, nghe nhau và tin nhau. Điều này đang trở thành hiện thực, và hiện hữu trong các môi trường có báo chí tự do, nơi hoạt động sản xuất và xuất bản tin tức thuộc về những người chẳng bao giờ viết nổi một cái tin 300 từ “tiêu chuẩn”. Họ đơn giản là chia sẻ màn hình game đang chơi, đầu tư chứng khoán, hay livestream một điệu nhảy, động tác yoga, một bản nhạc đang chơi đến hàng nghìn, hàng vạn công chúng “follow”.
Hình thái của tin tức cũng đã thay đổi. Thế nên, giờ đây, làm báo mà phải đi không chệch ra khỏi đường chỉ kẻ của những chỉ đạo, mệnh lệnh,.. chẳng khác gì thách đố.
Các bác báo ngành, làm báo mà như cán bộ “vỗ tay”, bận rộn với công tác thi đua khen thưởng thì đếch nói làm gì!
Nếu biết trước tương lai, thì phải hành động theo những nguyên tắc để tồn tại, sống sót được với nghề. Không thì cứ chuyển qua kinh doanh dịch vụ làm nail và gắn lông mi như mình. Thế cho nó khoẻ!
QC: mời bạn đến V.I.P nail tại :
199 Trần Đăng Ninh
212 Hàng Bông (đang giảm giá tuần lễ khai trương tới 30%)
231 Nguyễn Khang (Học viện Nail)
Hân hạnh được đón tiếp!