“Người trẻ khởi nghiệp – Đầu tư từ đâu?” Câu hỏi làm “dậy sóng” hội trường ĐH Tôn Đức Thắng sáng nay với hai Diễn giả khách mời: Bạn Hứa Cao Trí – TGD Cty thực phẩm gia đinh Anco và Bạn Lê Tấn Thanh Thịnh – Founder & CEO BrandBeats Music Marketing
Với bạn Hứa Cao Trí – một vài điều tôi thật sự ấn tượng:
1. Đầu tư từ nhận thức: Nhận thức đúng, suy nghĩ đúng, hành động đúng. Nhận thức có được từ trải nghiệm. (Vấn đề là làm sao để có nhận thức đúng? Đó là cả một quá trinh dài)
2. Vốn không chỉ là “tiền”. Đầu tư không chỉ khi có “vốn” vì “nguồn vốn” bạn luôn luôn có nếu bây giờ bạn ý thức được việc mình phải tích lũy, rèn luyện và trau dồi, đó là kiến thức, là kinh nghiệm, là các mối quan hệ, là năng lực lõi của bản thân..
3. “Bán mình” trước khi bán sản phẩm/dịch vụ: Nếu bạn không thể khiến người khác tin vào nhưng thứ bạn có cũng như những thặng dư bạn có thể tạo ra thì bạn khó mà khởi nghiệp
4. Mỗi người đều sẽ có những chuyến “xe buýt may mắn” lướt qua trong cuộc đời, nhận thức đúng và có sự chuẩn bị sẽ giúp bạn nhận ra, can đảm để lên xe và đi những hành trình của sự nghiệp. Nếu lỡ chuyến xe không may mắn như bạn tưởng, bạn cũng đưng hối hận, vì đích đến chưa hẳn quan trọng bằng trải nghiệm hành trình bạn đã đi.
Bạn Lê Tấn Thanh Thịnh lại mang đến bầu không khí ngập tràn câu chuyện “tình yêu” và mang một sức hút kỳ lạ 😉 :
1. Đầu tư từ đam mê: Đam mê sẽ dẫn dắt bạn hành động, học hỏi và tìm ra những người đồng hành. Đam mê cần trải qua quá trình hành động và trải nghiệm để nhận ra chính xác.
2. Khi bạn có“vốn” ít, không quan trọng nhưng khi “vốn nhiều” thì đây là vấn đề vô cung quan trọng. Bạn phải xem xét để lựa chọn và đầu tư đúng chỗ, đúng đam mê.
3. Đầu tư vào cảm xúc cho công chúng: Không có nhiều tiền, bạn vẫn có thể làm truyền thông cho mô hình khởi nghiệp của mình nếu “câu chuyện” của bạn thật sự tạo ra cảm xúc cho công chúng, chạm đến trái tim của mọi người.
Những điều tôi đã nói, tôi chỉ còn nhớ được 2 thứ mà thôi:
1. Đừng cố công bảo vệ khư khư làm gì cái gọi là ý tưởng, cũng đừng nghĩ người ta “đánh cắp” ý tưởng của bạn. Thứ mà bạn cần bảo vệ, không ai đánh cắp được (mà bạn nên phát huy) chỉ là chính con người bạn. Bạn phải “mài đao” để bạn là độc nhất, team của bạn là độc nhất, là nhân tố quyết định thành công.
2. Đam mê ư, có rất nhiều thứ chúng ta gọi là đam mê hay lầm tưởng nó là đam mê trong cuộc đời này. Giống như tình yêu, có những thứ tình yêu nồng nhiệt, tưởng chừng “sống chết” với nó nhưng rồi trôi qua nhanh như cơn bão; có những thứ tình yêu lại nhẹ nhàng mà day dẳng, lắng đọng nhưng âm ỉ cháy, nó khiến bạn không bao giờ dứt ra hay lãng quên được, tựa hồ như hơi thở tự nhiên và đấy là đam mê bạn đi tìm..
Chắc nhiều rồi, không cần viết ra nữa, chỉ cần mọi người nhớ giúp STARTUP WHEEL đã về tới Sài Gòn rồi. Startup nhớ đăng ký tham gia mùa giải năm nay nha.
P/S: cảm ơn “Người Mỹ thầm lặng” Dieu Hang luôn đứng sau những bức ảnh đầy tươi đẹp! 🙂

Comments are closed.