Ốm nghén là một hiện tượng rất phổ biến khi mang thai, đặc biệt là vào 3 tháng đầu của thai kỳ. Theo thống kê, có đến 70 % phụ nữ sẽ xuất hiện các triệu chứng của ốm nghén như buồn nôn vào thời kỳ đầu và 50 % trong số đó sẽ thường xuyên bị nôn mửa. Việc này sẽ làm cho sức khỏe của người mẹ bị ảnh hưởng rất nhiều và để khi mang thai hay có kế hoạch sinh em bé, chúng ta nên tìm hiểu trước các cách thức để giảm ốm nghén có hiệu quả nhất. 
 
Các cách thức phổ biến để chữa ốm nghén 
Sử dụng gừng là cách thức được nhiều bà mẹ và nhiều bác sỹ khuyên nên áp dụng hiện nay để giảm ốm nghén trong thời gian đầu của thai kỳ. Theo như nghiên cứu, gừng có tác dụng rất tốt khi áp dụng để hạn chế cũng như là giảm tối đa các triệu chứng buồn nôn thường xảy ra liên tục của người mẹ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Với mùi hương khá mạnh, mùi gừng sẽ lấn át bớt các mùi khó chịu khác cho các bà mẹ. Phương pháp phổ biến nhất chính là uống trà gừng hoặc nhai gừng trực tiếp.
Một trong những cách thức được áp dụng phổ biến khác chính là việc uống nhiều nước. Đây được xem là các thức an toàn nhất và có hiệu quả khá rõ rệt để chống lại những triệu chứng buồn nôn và mệt mỏi. Mỗi giờ, bạn nên uống một cốc nước để giảm đi những triệu chứng buồn nôn. 
Ngoài ra, chanh cũng là một loại quả có tác dụng chữa ốm nghén. Bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp như là uống chanh mật ong vào buổi sáng hoặc ngửi vỏ chanh. Cũng có một số các cách khác được khá nhiều người sử dụng thêm chính là uống trà, ngửi tinh dầu bạc hà hay ăn vặt với những loại đồ như là bánh quy hay bánh mì. 
 
Những thực phẩm không nên ăn khi ốm nghén 
Bên cạnh một số các cách thức cũng như những thực phẩm bổ dưỡng thì cũng có những loại thức ăn không nên ăn khi bị ốm nghén. Loại thức ăn đầu tiên mà các bạn nên hạn chế ăn chính là khoai tây chiên bởi loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ này sẽ làm khó tiêu hóa và làm cho cảm giác buồn nôn tăng lên. Những loại thức ăn khó tiêu và các loại đồ ăn nhanh khác cũng nên hạn chế trong toàn bộ quá trình mang thai. 
Với những thực phẩm có nhiều hạt tiêu, gia vị cay hay những thực phẩm giàu chất béo, chúng ta cũng nên hạn chế một cách tối đa. Lý do là bởi những thực phẩm có vị cay sẽ gây ra chứng buồn nôn còn những thực phẩm giàu chất béo sẽ là những triệu chứng đó thêm trầm trọng. 
xem thêm bài: Chia sẻ cách chữa ốm nghén hiệu quả