Leonard Cohen, một trong những tượng đài làng âm nhạc thế giới, vừa từ trần ở tuổi 82. Viết về ông trên tờ Rolling Stone, Richard Gehr nói: “Chỉ Bob Dylan mới có thể mang lại ảnh hưởng sâu sắc hơn đối với thế hệ mình và có lẽ chỉ Paul Simon và đồng hương Canada Joni Mitchell mới có thể sánh ngang với ông với tư cách một nhà thơ viết ca khúc”. Chỉ nói riêng về giọng hát, với chất giọng trầm khàn, Cohen đã ru ngủ không biết bao nhiêu đôi tình nhân qua những tình ca nồng nàn của ông. Như các ca sĩ thế hệ vàng thập niên 1960-1970, Cohen là một songwriter, vừa sáng tác, vừa đàn, vừa hát.
Một trong những album xuất sắc nhất của Leonard Cohen là Various Positions (1984), trong đó có ca khúc quen thuộc “Hallelujah”, một bài hát được cho là “thiền ca” về tình yêu. “Hallelujah” trở thành dấu ấn đậm nhất sự nghiệp Cohen. Cho đến nay, đã có ít nhất 60 phiên bản “Hallelujah” khác nhau. Nó được hát đi hát lại trong các cuộc thi American Idol. Nó được thể hiện lại bởi những Michael Bolton, Susan Boyle, Bon Jovi, Il Divo, Celine Dion, Willie Nelson, Justin Timberlake và Matt Morris, Bono, Bob Dylan, k.d. lang… Để có được một “Hallelujah” đóng dấu vào làng âm nhạc lẫn nền văn hóa thế giới thập niên 1980, Cohen đã viết đi viết lại ca khúc này đến 80 lần trong 5 năm và cuối cùng chọn bốn phiên bản trước khi vào phòng thu. Một trong những ca khúc rất hay nữa của Cohen là “Take this waltz”.
Trên sân khấu, Cohen thường xuất hiện như một quý ngài, mặc complet, đội mũ phớt và đong đưa nhẹ nhàng như thể thở ra âm nhạc. Thật ra thì ca sĩ làng nhạc thế giới thuộc thế hệ Leonard Cohen hầu hết đều như thế cả: những quý ông và các quý bà. Họ là những “trí thức âm nhạc”. Nghe Leonard Cohen tâm tình trên sân khấu giữa những bài hát, với lối nói nhẹ nhàng, bằng chất giọng khàn đục, ít nhiều có thể liên tưởng đến một quý ông của làng nhạc VN mà khi lên sân khấu cũng đĩnh đạc và lịch sự như vậy: nhạc sĩ thiên tài Phạm Duy.
https://www.youtube.com/watch?v=YrLk4vdY28Q (“Hallelujah”)
https://www.youtube.com/watch?v=ytdjYjM-cLg (“Take this waltz”)

Comments are closed.