Kính gửi: Quý thầy cô, các em sinh viên
Thời gian vừa qua nhà trường đã tiến hành đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm nên tình hình an ninh trật tự đã được kiểm soát chặt chẽ, song vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, vẫn có các trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trộm cắp tài sản.
Phòng Tổ chức – Hành chính xin thông báo đến toàn thể CBVC và sinh viên một số phương thức thủ đoạn đáng chú ý của tội phạm cũng như thiếu sót, sơ hở trong công tác phòng ngừa tội phạm, đồng thời yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sau:
1. Các phương thức thủ đoạn đáng chú ý và những thiếu sót sơ hở trong công tác phòng ngừa:
– Các đối tượng trà trộn cùng các giáo viên và sinh viên vào trường sau đó lẻn vào trong các phòng dạy học, phòng làm việc, phòng nghỉ của các giáo viên trộm cắp tài sản như: tiền, máy tính xách tay, điện thoại di động, các tài sản có giá trị khác… Chúng thường mặc nhiều áo để khi bị phát hiện sẽ bỏ áo ngoài nhằm né tránh bị nhận diện.
– Các đối tượng giả dạng sinh viên (mặc đồng phục, đeo bảng tên) vào trường trộm cắp túi, cặp, máy tính, điện thoại của sinh viên ngủ trưa tại các phòng trống, hành lang, thư viện. Ngay sau khi lấy được đồ chúng vào nhà vệ sinh bỏ vào ba lô sau đó đi ra ngoài nên rất khó phát hiện.
– Các đối tượng vào trộm cắp xe máy: thủ đoạn chủ yếu của tội phạm trộm cắp xe máy là lợi dụng sơ hở của người quản lý xe máy không có người trông coi, chúng thường dùng vam hoặc chìa khóa vạn năng để bẻ, phá khóa cổ khóa càng, khóa chữ U… để trộm cắp. Các đối tượng thường đi 3, 4 người chờ trước cổng trường, khi thấy sinh viên đi một mình chúng cho một đối tượng tiếp cận sinh viên giả vờ hỏi đường, đánh lạc hướng, lôi kéo sinh viên đứng cách xa xe máy rồi để đối tượng khác lấy trộm hay cướp xe máy chạy.
– Các đối tượng sử dụng giấy tờ giả để nhân danh các tổ chức, cá nhân để vào trường bán các vật phẩm giá cao, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc lợi dụng lòng tin, thương cảm của mọi người kêu gọi quyên góp từ thiện.
2. Các biện pháp phòng ngừa:
– Cán bộ viên chức, sinh viên phải đeo bảng tên khi vào trường, khi phát hiện các trường hợp đeo bảng tên của người khác đề nghị giữ lại hoặc báo ngay cho đội bảo vệ.
– Cán bộ viên chức, sinh viên tự giác bảo vệ tài sản, không để tài sản cá nhân có giá trị tại phòng làm việc, lớp học khi ra ngoài.
– Nâng cao ý thức trách nhiệm phòng ngừa tự bảo vệ tài sản, lắp các loại khóa chống trộm xe máy, phải để xe vào các bãi gửi xe, không nên để vé xe, các tài sản, giấy tờ có giá trị trong cốp xe.
– Khi phát hiện ra các trường hợp vi phạm hoặc đối tượng nghi vấn cần báo ngay cho Đội bảo vệ hoặc gọi số điện thoại 028.37.201.269; 01884.357.065.
– Đối với lực lượng bảo vệ: tuyệt đối không cho các đối tượng không có bảng tên vào trường (riêng sinh viên khóa 2017 chưa có bảng tên phải xuất trình giấy chứng nhận sinh viên hoặc giấy tờ tùy thân khi đội bảo vệ yêu cầu, khách đến liên hệ với trường phải để lại CMND tại bảo vệ sảnh tòa nhà trung tâm), không cho các phương tiện chạy xe vào khuôn viên mà nhà trường đã quy định (trừ các xe đang thi công các công trình và các xe chuyên dụng được sự cho phép của các đơn vị chức năng trong trường); nắm rõ và xử lý tốt khi xảy ra các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm; các kỹ năng kiểm tra giám sát người, phương tiện ra vào, kỹ năng xử lý các tình huống liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự; kỹ năng bảo vệ hiện trường khi xảy ra các vụ việc hình sự trước khi lực lượng chức năng có mặt; cơ chế thông tin báo cáo, phối hợp với lực lượng công an để đảm bảo an ninh trật tự.
Vì vậy, Phòng Tổ chức – Hành chính xin thông báo đến các đơn vị, cán bộ viên chức, sinh viên biết để chủ động làm tốt công tác phòng ngừa và nêu cao tinh thần đấu tranh tố giác tội phạm.
Trân trọng./.