GS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người chia sẻ: Đây thực sự là một ca ghép tạng đặc biệt, bởi lẽ, thời gian chết não của bệnh nhân cho tạng kéo dài tới hơn 5 ngày khiến chức năng tim và gan suy giảm, chưa kể thời gian vận chuyển nguồn tạng kéo dài, từ lúc lấy ra đến lúc tới nơi khoảng 5h 30 phút, chậm hơn dự kiến ban đầu khoảng 4 tiếng do…. tắc đường.
Quá trình này kéo dài đã khiến gan có dấu hiệu bị hoại tử còn tim bị thương tổn. Bệnh nhân chết não cũng đã tụt huyết áp tối đa nên tim, gan, thận có vấn đề.
GS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho hay, ngay khi từ đầu cầu TP HCM báo là lên máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành mở tạng, nhưng sợ tạng vận chuyển ra Hà Nội hỏng nên ngoài Bệnh viện Việt Đức khi mở gan chỉ phẫu tích chứ đường mật, mạch máu vẫn để nguyên, đề phòng trường hợp khi gan vận chuyển ra không ghép được thì lại dóng lại. Nhưng may mắn khi tạng ra tới Hà Nội, các bác sĩ vẫn quyết định ghép.
Cuộc ghép tim và gan rất thuận lợi. Gan sau khi nối mạch máu, đường mật, thì hồng hào, hoạt động tốt, bệnh nhân đã rút nội khí quản.
Tuy nhiên, đến ngày thứ 2 gan hoàn toàn mất chức năng, không tiết nước mật, đông máu xuống đến mức tối đa, men gan tăng cao. Trưởng kíp gây mê đã triệu tập một loạt các kíp khác đã tiến hành hồi sức, trong mấy ngày lễ 30/4-1/5, kíp gây mê hồi sức đã quyết tâm, hoạt động thường xuyên nên đến nay đã ăn uống, nói chuyện tốt, có thể an tâm về hoạt động. Đến nay dịch mật ra hoạt động bình thường. Đây là kết quả tốt.
Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức), ngay khi tạng được chuyển lên máy bay tại Sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), kíp phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức đã mở lồng ngực và ổ bụng của 2 bệnh nhân suy tạng để sẵn sàng thực hiện ca ghép ngay khi nguồn tạng về tới Hà Nội.
Về chi tiết bệnh nhân được ghép tim là nam giới, 64 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối, đặt stents 9 lần từ năm 2005. Với bệnh nhân này, thời gian sống chỉ tính bằng ngày. Không còn giải pháp điều trị thường quy nào khác ngoài ghép tim. Bệnh nhân cũng trong tình trạng phù phổi, suy thận.
Bệnh nhân sau khi được ghép đã ổn định dần sức khỏe, ngừng thở máy sau 8 ngày ghép. Đến ngày thứ 10 sau ghép, tim bệnh nhân đã hoạt động tốt, suy thận giảm dần, bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống, tự thở tốt, siêu âm tim tốt.
BS Ước cho hay, đối với bệnh nhân ghép tim, tiên lượng khá khả quan, nguy cơ duy nhất có thể gặp phải là nhiễm trùng sau ghép.
Được biết, đây là ca ghép tim thứ 13 và ghép gan thứ 16 từ nguồn tạng của người cho chết não được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức.

Comments are closed.