Dược sĩ Canh Tranthanh chia sẻ:
Mấy ngày vừa qua, cư dân mạng xôn xao về vụ một thanh niên trên Sơn La uống 19 viên Paracetamol 500 mg liền trong hai ngày rồi tử vong.
Nhiều bài báo nhân đó cảnh báo về “ngộ độc Paracetamol”, dù có thể với dụng ý tốt, nhưng không chính xác nên đã tạo ra một bầu không khí hoang mang không nhỏ cho hầu hết chúng ta – những người đã và gần như sẽ phải dùng đến những viên thuốc hiền lành này, bởi đời không ai tránh khỏi lúc đau, ốm, sốt.
Tuyệt đối đừng đổ tội cho Paracetamol trong trường hợp này!
Em cảm ơn anh Cảnh.
—————–

36 thoughts on “Dược sĩ Canh Tranthanh chia sẻ:

 1. Em mới đọc thẳng một hơi. Bài viết hay quá chị à. Chị Hoang Xuan hay ghê! Quen toàn kỳ nhân không à. 🙂

 2. Hoang Xuan tỉ là một trong những người bạn FB em yêu quý nhất. Chị có nhiều cái hay lắm, kể không hết đâu à, chị yêu của em. Hí hí.

 3. xiểuuuuuu đó bà con nghe chưa bà con nghe rõ chưa tất cả mọi người trên thế giới ra mà xemmmmm

 4. Hoang Xuan Em đọc xong mới khen đó chớ. Đúng là cách viết của ảnh lạ. Em đọc bài về Paracetamol xong mới qua đọc bài kia đó tỉ.

 5. Hoang Xuan Ngày xưa em làm ở BV cũng phải theo chuyển viện 1 ca suy gan suy thận do uống Acetaminophen. Chú đó từ 1 người khỏe mạnh, được chẩn đoán sốt không rõ nguyên nhân. Em không nhớ liều Acetaminophen lúc đó dùng cho chú là bao nhiêu, em nhớ là cứ sốt cách 4 tiếng là uống 1 lần, mà chú cũng bự con nữa. Sau đó chú cũng chết trong Chợ Rẫy. Chuyện xảy ra từ hồi em còn ở VN lận.

 6. Bài này em thấy viết Okay, thiệt ra với những case suy gan nặng dzòi, thì tiên lượng xấu, rất dễ đi vào hôn mê gan. Trên cái nền đó thì acetaminophen là yếu tố thúc đẩy để bệnh diễn tiến nặng nhanh hơn, dẫn tới tử vong.

  Tự độc acetaminophen khá phổ biến ở mình, bên cạnh thuốc diệt cỏ… nên để người dân có kiến thức cơ bản cũng tốt, Ahihi.

 7. Phi Vũ Yên Yên Yu Yu đừng có ở đó mà nhõng nhẽo. Em đọc lại xem chị ghi là chị Xuân là một trong những người chị yêu quý nhất chứ bộ. Còn Yu Yu thì là ngoại lệ rùi, phải dùng chữ thương mới chính xác á. ^_^

 8. Phi Vũ Yên Yên Một trong những khuyết điểm của Violet là tình thương quá bao la, trái tim quá rộng mở, yêu không toan tính. Ahihi

 9. Cảm ơn Xuân, em sẽ share bài báo gốc để nói một chút về chuyện này. Về cơ bản nội dung bài viết là tương đối chính xác tuy nhiên Dược sĩ Cảnh đã mắc phải một lỗi nho nhỏ về chống độc. Nên lại đẩy vấn đề theo một thái cực ngược lại của vấn đề

  1. Cái gì mà dùng sai liều hoặc quá liều thì cũng thành độc hại bạn ơi. Cả thuốc bổ cũng vậy.

 10. Chị hả? Dữ dội mà dịu êm. Ồn ào mà lặng lẽ. Nói chung là Đông Tây y kết hợp. Ahihi

 11. Cát Bụi bạn đọc kỹ bài xem. Bài báo đưa ra thông điệp rất rõ ràng là không được lạm dụng thuốc

  1. Người Ta không uống Para nữa thì thất thu kinh lém….Para là căn nguyên của mọi loại bệnh tật vô phương cứ chữa hiện nay bao gồm ung thư, mỡ máu, gout, tiểu đường, tự miễn …. 10 năm nữa khoa học sẽ công bố. Tóm lại uống 1 viên para cũng đã gây hại r…

 12. Thuy Vu , mình thấy thất vọng về comment của bạn! Paracetamol cho đến giờ phút này khoa học y học thế giới vẫn công nhận đó là một trong những loại thuốc ít độc hại nhất. Những bình luận của bạn hoàn toàn không có một cơ sở khoa học nào!

 13. Há há há,, Ta đến để phán không để tranh cãi. Tin thì được phước.Y Khoa học chứng Mình được nhiều quá sao đụng bệnh gì cũng pó tay vậy???

 14. Thuy Vu , oh! Thế thì mình là người phàm trần, không dám tranh luận với thánh nhân! Kính bạn!

Comments are closed.