Như các bạn đã biết hiện nay nhu cầu về y tế của con người rất lớn đặc biệt là thuốc. Chính vì thế việc sản xuất ngày càng được gia tăng.Tuy nhiên  sản xuất với số lượng nhiều mà không có các phương án bảo quản tốt thì khi sử dụng thuốc sẽ bị giảm chất lượng thậm chí là gây hại ngược trở lại cho người bệnh. Do đó, việc bảo quản thuốc là vấn đề đáng quan tâm. Kho lạnh bảo quản dược phẩm đã ra đời nhằm giúp công ty giải quyết khó khăn.
Khác với các loại kho bảo quản nông sản thực phẩm hay thủy sản, kho lạnh bảo quản dược phẩm được thiết kế và vận hành nghiêm ngặt hơn nhằm đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất khi đến với người sử dụng.Vậy đặc điểm của kho là gì ?
Trước hết là nghiêm ngặt về môi trường xung quanh. Nơi đặt kho lạnh phải cao ráo, có hệ thống thoát nước ổn định và công suất lớn,thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển khi xuất nhập hay khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tránh để dược phẩm tiếp xúc với nước để có thể bảo quản một cách tốt nhất.
Kho lạnh bảo quản dược phẩm phải được thiết kế một cách rộng rãi nhằm có không gian để sắp xếp các loại thuốc. Điều này sẽ giúp cho lúc lấy thuốc không bị nhầm lẫn và các loại thuốc cũng không bị lây nhiễm chéo với nhau.
Còn với các loại kho được đặt trong khu vực bệnh viện hay nơi sản xuất thì phải được thiết kế sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.
Vấn đề đáng chú ý là về nhiệt độ của kho. Đây là yếu tố quan trọng để giúp dược phẩm có thể tồn tại lâu.Thông thường nhiệt độ sẽ phù hợp với trên bao bì.Với kho đông lạnh như vacxin thì nhiệt độ rơi vào khoảng -10 độ C còn với kho mát thì rơi vào khoảng từ 8 đến 15 độ C.
Cuối cùng chính là việc bố trí kho lạnh bảo quản dược phẩm sao cho hợp lý nhất.Thông thường kho lạnh sẽ được chia ra làm 5 phần gồm khu bảo quản thuốc, khu xuất nhập khẩu; khu lấy mẫu nguyên liệu; khu đóng gói bao bì và khu lưu trữ trước khi tung sản phẩm ra thị trường. Nhưng cho dù ở bất cứ khu vực nào thì không khí nơi đây phải được đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát và vô trùng thông qua các bộ phận kiểm tra thường xuyên nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thuốc.
Trên đây là một số đặc điểm của kho lạnh bảo quản dược phẩm.Qua đó ta mới có thể hiểu để thuốc được an toàn đến với người sử dụng thì khâu bảo quản là khâu quan trọng không thể thiếu trong dây truyền cung ứng thuốc.
 
Xem thêm: http://ctvietnam.com.vn/dich-vu-thi-cong-lap-dat-kho-lanh-chat-luong-cao/
Xem bài viết trước: http://caothuhang.com/cac-loai-hinh-thi-cong-phong-sach-duoc-su-dung-pho-bien-hien-nay/