Cột Cờ Nam Định – biểu tượng lịch sử văn hoá đã ăn sâu vào tâm thức của người Thành Nam.
Những người con Nam Định dù đi đâu về đâu cũng luôn tự hào về vùng quê văn vật của mình. Nam Định là quê hương của nhiều văn nhân nổi tiếng như Nguyễn Bính, Tú Xương, Văn Cao,…và trên hết, người Nam Định vô cùng tự hào là nơi đã sinh ra và cũng là chốn yên nghỉ của Quốc Công Trần Hưng Đạo.
Tuổi thơ của những người con Thành Nam gắn liền với bao kỷ niệm liên quan tới nhà máy dệt, nhà máy tơ, hồ Vị Xuyên, Nhà Thờ Saint Thomas – một trường dòng dành cho con nhà khá giả thời Pháp, tương tự như Abel Saro ở Hà Nội, Quốc học Huế, … Nhưng có thể nói chả có đứa trẻ nào ở Thành Nam lại không hơn một lần tới đổ dế bên chân Cột Cờ Nam Định – niềm kiêu hãnh của người dân nơi này.
Có một kỷ niệm thế này, người bạn đời đã khuất của tôi khi đi lang thang trên đường phố Sài Gòn lúc mới giải phóng để tìm mua sách cũ, đã bất ngờ tìm thấy hai ấn phẩm khiến anh ấy vô cùng xúc động, một là bức tranh nguyên bản vẽ Cột Cờ Nam Định và một cuốn Kinh Thánh có chữ ký của Tướng Nguyễn Cao Kỳ. Cả hai thứ đó vẫn được tôi lưu giữ ở chỗ trang trọng nhất trong ngôi nhà của mình.
Cột Cờ Nam Định được xây dựng vào năm Gia Long thứ 11, tức năm 1812 và gắn với thành cổ Nam Định từ đó.
Với chiều cao hơn 23 m, sau khi leo hơn 54 bậc, chúng ta có thể nhìn thấy sông, núi, cánh đồng lúa trải rộng của Nam Định và ba tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình.
Tôi là con dâu Nam Định nhưng lại coi đây như quê hương của chính mình.
Bên bóng cây gạo lâu niên cuối mùa, Cột Cờ Nam Định đứng hiên ngang giữa bầu trời xanh thẳm.
“Nắng lên, nắng lên đi!
Cho hoa gạo quê tôi rực rỡ…”
Yêu lắm, Thành Nam!

23 thoughts on “Cột Cờ Nam Định

 1. 30 năm rồi chưa về thăm lại Thành Nam. Chưa tính là quê, nhưng là nơi vô cùng có ý nghĩa, nơi bắt đầu sự thành công và trưởng thanhf của tôI. Yêu lắm trường chuyên Lê Hồng Phong của mình!

  1. Thuý ơi, chị đang ngồi với cả hội đây. Sao ẩn mình dưới tên này vậy? Giờ mới biết đây là em.

  1. Hôm nay mình về Nam Định, chạy ra làm shot ảnh, may cây gạo vẫn còn sót lại ít hoa.

 2. Hình như em không phải là Thuý mà chị nói (Mặc dù tên ở nhà của em cũng là Thuý). Nhìn ảnh Thành Nam và xúc cảm của chị em xúc động nên like chị ạ.

 3. Chết thật. Em cứ tưởng nhà văn nào. ảnh lại trông như nữ hoàng.

 4. Việt Bảo Đan. Úi giời, chị em chị đang ngồi uống rượu ở pub đây❣️

 5. Em viết về Nam định ! Lại chạm đến nỗi của Anh . Ông nội và Bố Anh sinh ra ở Nam định , sinh ra Anh ở Hà nội, các Con và các Cháu sinh ra ở Boston!
  Nhưng nay Ông Bà nội và Bố Mẹ Anh

  1. Dang yên nghỉ ngàn thu ở quê nhà Nam Dịnh ! Xa xôi quá ..
   Cảm ơn bài viết của Em !!!

 6. Vâng ạ. Em cũng vậy, mỗi lần về Nam Định là lại thấy hơi nhoi nhói.

 7. Rất xúc động khi đọc bài viết của chị về Nam Định và cột cờ Nam Định, chị Nhat Minh Vu ạ! Hôm qua e cũng về Nam Định, về giỗ tổ họ Đỗ! Tự hào về quê hương, về gia tộc nhg tiếc rằng e chẳng biết mấy về Nam Định, vì gia đình họ hàng chủ yếu ở Hà nội hết, chỉ có những năm gần đây mới hàng năm về giỗ tổ và viếng mộ tổ tiên rồi lại quay về HN ngay vì các cụ nhà e có tuổi rồi khg đi đc lâu nữa.. Để lần tới khi nào có dịp e sẽ về qua cột cờ Nam Định..

  1. Tính chị tò mò nên hay lọ mọ tìm hiểu những địa danh mình đến, đặc biệt lại là nơi gắn bó với bố của các con mình.

Comments are closed.