Chuẩn bị trước khi thực hiện nội soi đại tràng:

+ Để đánh giá được tốt khi tiến hành nội soi đại tràng của bệnh nhân phải sạch, do vậy trong vòng tối thiểu 6 tiếng trước khi soi người bệnh không được ăn bất kể loại thức ăn gì, không uống các loại nước có màu và hạn chế uống nước.

+ Người bệnh cần phải thông báo cho bác sĩ biết nếu mắc các bệnh mãn tính về tim, phổi, tăng huyết áp hoặc có biểu hiện rối loạn tinh thần (người nhà cần thông báo cho bác sĩ biết trong trường hợp này)

+ Người bệnh cần phải thông báo cho bác sĩ biết các loại thuốc dị ứng, hay đang uống các loại thuốc sau: thuốc điều trị bệnh lí về khớp, điều trị viêm thận, thuốc chống đông máu, insulin (điều trị tiểu đường), uống các loại thuốc có chế phẩm sắt.

 

Lưu ý sau quá trình nội soi đại tràng:

+ Nếu bệnh nhân lựa chọn tiến hành nội soi không gây mê, sau khi soi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, có thể tiến hành công việc khác một cách bình thường. Bệnh nhân sẽ có một cảm giác đầy bụng một chút vì trong quá trình soi bác sỹ phải tiến hành bơm hơi để làm căng ống tiêu hóa nhằm tiến hành quan sát bề mặt niêm mạc (trước khi kết thúc soi, bác sỹ sẽ tiến hành hút hơi đó ra nhưng không thể hút hết toàn bộ được). Bên cạnh đó một số trường hợp có thể thấy đau họng và sau một hai ngày cảm giác này sẽ hết.

 

nội soi đại tràng, nội soi đường tiêu hóa, nội soi đường ruột
Ảnh minh họa nội soi bệnh nhân đại tràng

 

+ Nếu người bệnh lựa chọn tiến hành nội soi gây mê, sau khi soi xong bệnh nhân sẽ được đưa nằm lại vị trí hồi tỉnh, tại đây sẽ có nhân viên y tế theo dõi. Khi tỉnh dậy hầu như bệnh nhân không nhớ gì về cảm giác soi, tuy nhiên cũng có thể cảm thấy hơi đau họng, một số trường hợp sẽ có cảm giác gây váng vất nhẹ do gây mê. Bệnh nhân tiến hành nội soi gây mê khi vừa tỉnh xong nên nghỉ ngơi, để đảm bảo an toàn không nên tự lái xe, chưa nên tiến hành các công việc đòi hỏi khả năng tập trung tư duy cao.

Nội soi là một xét nghiệm tương đối an toàn. Một số trường hợp bệnh nhân có đại tràng bị xoắn dẫn đến quá trình nội soi khó khăn và  có thể bị viêm nhiễm.

 Tìm hiểu: Polyp đại tràng có nguy hiểm không