Bản thân mình rất ngưỡng mộ anh Tuấn Anh, founder của Ticketbox nên khi xem câu chuyện của anh trong chương trình Sẵn sàng để thành công trên Yeah1, mình rất thích. Những người trẻ đang ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp, chắc chắn sẽ tìm thấy nhiều điều bổ ích cho bản thân.
Nhưng bản thân mình, từ trước đến nay luôn giữ vững một quan điểm rằng, trước khi làm thầy phải quen việc làm thợ, trước khi muốn làm chủ, cần phải thành công trong việc làm thuê cho người khác. Nhiều bạn cử nhân cầm cái bằng đại học ra trường xong, thà thất nghiệp, gọi về nhà xin tiền ba mẹ để sống qua ngày chứ nhất quyết không chịu đi làm phục vụ quán, đi bán siêu thị, đi làm nhân viên dọn vệ sinh rạp phim… hỏi tới thì các bạn cho rằng học bao nhiêu là tiền, là sức, học xong ra phải làm ông bà chủ này nọ kia chứ ai lại đi làm công kiểu đó.
Bạn thấy đó, ai lại chẳng muốn làm chủ cho oai, cho sướng, nhưng làm chủ không phải là câu nói ra cho vui cửa miệng. Làm chủ là sự vững vàng và bền bỉ cả về tâm trí lẫn sức khoẻ, khi bản thân trở thành đầu tàu, lèo lái con thuyền cuộc sống của cả một tập thể. Thế nên, với việc mới ra trường, kinh nghiệm sống không có, thì khoan nghĩ đến việc làm chủ mà hãy hài lòng với việc làm công.
Một điểm nữa là thậm chí bạn không nhất thiết phải làm chủ, mới được gọi là thành công. Vì đôi khi, những người làm công cho các tập đoàn lớn cũng là vị trí mơ ước của nhiều người làm chủ ngoài kia. Và làm công, còn là cơ hội để cho bạn học hỏi kinh nghiệm quý giá từ những người làm chủ thành công đi trước, thứ mà khi làm chủ trong tương lai, bạn sẽ rất cần đến chúng. Kể nghe, mình có một anh bạn, sở hữu hai hội nghị tiệc cưới lớn nhất nhì Sài Gòn, anh kể cho nghe lúc còn nhỏ ở Nha Trang, hai anh em đi làm phục vụ cho quán ăn của gia đình, từ đó mới hiểu nghề làm phục vụ ra sao và sau này dùng chính kinh nghiệm sống đó để mở nhà hàng phục vụ cho người khác. Khi đã thành chủ, chính bản thân anh cũng hay mặc tạp dề đứng phục vụ bàn chung với nhân viên của mình, một là để nhân viên nhìn và học tập, hai là để nhắc nhở bản thân, bất cứ ai muốn làm chủ thì phải làm một người làm công giỏi.
Bản thân mình rất nể những người làm công biết đúc kết và học hỏi như vậy. Họ là những sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách, là những người thực sự bền bỉ trên đường đời và là những người tự bổ sung cho mình được tư duy sẵn sàng để thành công về sau.
#sansangdethanhcong
#lamconghaylamchu
#nutriboost

Comments are closed.