Bản thân mình rất ngưỡng mộ anh Tuấn Anh, founder của Ticketbox nên khi xem câu chuyện của anh trong chương trình Sẵn sàng để thành công trên Yeah1, mình rất thích. Những người trẻ đang ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp, chắc chắn sẽ tìm thấy nhiều điều bổ ích cho bản thân.
Nhưng bản thân mình, từ trước đến nay luôn giữ vững một quan điểm rằng, trước khi làm thầy phải quen việc làm thợ, trước khi muốn làm chủ, cần phải thành công trong việc làm thuê cho người khác. Nhiều bạn cử nhân cầm cái bằng đại học ra trường xong, thà thất nghiệp, gọi về nhà xin tiền ba mẹ để sống qua ngày chứ nhất quyết không chịu đi làm phục vụ quán, đi bán siêu thị, đi làm nhân viên dọn vệ sinh rạp phim… hỏi tới thì các bạn cho rằng học bao nhiêu là tiền, là sức, học xong ra phải làm ông bà chủ này nọ kia chứ ai lại đi làm công kiểu đó.
Bạn thấy đó, ai lại chẳng muốn làm chủ cho oai, cho sướng, nhưng làm chủ không phải là câu nói ra cho vui cửa miệng. Làm chủ là sự vững vàng và bền bỉ cả về tâm trí lẫn sức khoẻ, khi bản thân trở thành đầu tàu, lèo lái con thuyền cuộc sống của cả một tập thể. Thế nên, với việc mới ra trường, kinh nghiệm sống không có, thì khoan nghĩ đến việc làm chủ mà hãy hài lòng với việc làm công.
Một điểm nữa là thậm chí bạn không nhất thiết phải làm chủ, mới được gọi là thành công. Vì đôi khi, những người làm công cho các tập đoàn lớn cũng là vị trí mơ ước của nhiều người làm chủ ngoài kia. Và làm công, còn là cơ hội để cho bạn học hỏi kinh nghiệm quý giá từ những người làm chủ thành công đi trước, thứ mà khi làm chủ trong tương lai, bạn sẽ rất cần đến chúng. Kể nghe, mình có một anh bạn, sở hữu hai hội nghị tiệc cưới lớn nhất nhì Sài Gòn, anh kể cho nghe lúc còn nhỏ ở Nha Trang, hai anh em đi làm phục vụ cho quán ăn của gia đình, từ đó mới hiểu nghề làm phục vụ ra sao và sau này dùng chính kinh nghiệm sống đó để mở nhà hàng phục vụ cho người khác. Khi đã thành chủ, chính bản thân anh cũng hay mặc tạp dề đứng phục vụ bàn chung với nhân viên của mình, một là để nhân viên nhìn và học tập, hai là để nhắc nhở bản thân, bất cứ ai muốn làm chủ thì phải làm một người làm công giỏi.
Bản thân mình rất nể những người làm công biết đúc kết và học hỏi như vậy. Họ là những sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách, là những người thực sự bền bỉ trên đường đời và là những người tự bổ sung cho mình được tư duy sẵn sàng để thành công về sau.
#sansangdethanhcong
#lamconghaylamchu
#nutriboost

18 thoughts on “Bản thân mình rất ngưỡng mộ anh Tuấn Anh

 1. “Trước khi làm thầy phải quen việc làm thợ”, quá chuẩn luôn anh. Chú em trước khi mở chuỗi cà phê, ổng cũng đi làm tùm lum quán cà phê ở nhiều vị trí khác nhau từ bưng bê, pha chế đến quản lý. Nhờ đó, giờ ai cần mở quán cà phê đều qua nhờ ổng tư vấn hết vì địa điểm nào ổng cũng biết hết…

  1. Mà có làm thợ quen thì mình mới hiểu tâm lý, dễ thu phục lòng người hơn :V

 2. Ai mà chả muốn tạo dựng cho mình một sự nghiệp riêng, một công ty của riêng mình và tự điều hành, tự mình kiểm soát nhân sự, tài chính,… Một khi đã làm chủ một doanh nghiệp, bạn sẽ phải đương đầu với mọi sóng gió, luôn luôn lạc quan và giữ vững tinh thần dù có gặp trở ngại đi nữa thì bạn đều là đầu tàu dẫn dắt mọi người trong công ty… Oai quá không nào, 🙂

  1. Làm chủ thật thích nhưng để đạt được mục tiêu đó còn phải cố gắng nhiều 😛

 3. Ôi, làm công thì thích gì đâu khi tối ngày cứ phải dò ý ông sếp hôm nay thế nào, ông có vui không. Vui thì bay vào trình giấy tờ xin chữ ký hoặc hỏi ý kiến, còn không thì vừa chui mặt vào đã “ăn đạn” roài. Mình chỉ thích làm chủ thôi nên từ khi ra trường mình đã quyết định là tự mở shop kinh doanh, không phụ thuộc vào ai, hehe

  1. Muốn làm chủ giỏi thì trước hết phải làm công giỏi, có thế mới hiểu được người làm công, mới điều hành họ tốt được 🙂

 4. “Trước khi làm thầy phải quen việc làm thợ”. Ngẫm lại thấy anh Nguyễn Ngọc Thạch cũng có lý nhỉ. Thế mà trước đây em cứ nghĩ đơn giản là học cho thật giỏi, sau này mở công ty nuôi bố mẹ. Hiện em vẫn làm chủ bản thân để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới và làm công cho ba mẹ, =))))

 5. Nói thì dễ nhưng muốn thành công phải trả giá nhiều nha các bác

 6. Dạ oai, em cũng đang phấn đấu như cái mô tả hấp dẫn của anh nè 😀

 7. Làm chủ doanh nghiệp điều hành công việc trơn tru cũng cần phải có sức khỏe và một tinh thần minh mẫn

 8. Quan trọng nhất là luôn phải dẻo dai và có sức bền thì mới thành công được

 9. Mở shop thì cũng phải có vốn, có kiến thức, không thì sập nhanh lắm

 10. Mỗi người một ý tưởng cho tương lai của mình nhưng trên tất cả phải có sức bền nha bạn

 11. Cứ thi cho tốt đã bạn ơi, những thứ còn lại tính sau 😀

 12. Oai thì có oai, cơ mà cái giá cho việc làm chủ cũng không rẻ đâu nha, thời gian và sức khỏe luôn phải cố gắng sắp xếp

 13. Cứ học tốt đi đã, chuẩn bị kiến thức và sức khỏe, rồi sau đó muốn làm chủ cũng chưa muộn

 14. Các bạn thanh niên trẻ hãy phấn đấu chính từ việc học của mình đã 🙂

Comments are closed.