AI DÁM TỪ CHỨC ?
(Cafe mạn đàm )

Sáng ra vứa nhâm nhi cafe vừa lên mạng đọc cái tin này.Tra chữ nghĩa thấy lăn tăn và băn khoăn :
TỪ CHỨC là “động từ” nghĩa của nó là ” xin thôi không giữ chức vụ hiện đang giữ – ví dụ đệ đơn từ chức” . Ngày xưa có nhiều người tài cao đức trọng, bất mãn với triều chính thối nát nhiễu nhương đục khoét hãm hại dân lành nên họ đã trút bỏ mũ mão, vinh hoa phú quí TỪ QUAN về quê sống ẩn dật như thường dân. Hậu thế, mãi mãi nhắc đến họ. “Từ chức” đồng nghĩa với “từ quan” vậy. Nói ngắn gọn dễ hiểu TỪ CHỨC là “tự nguyện” không ai ép buộc ai cả. Không cần đưa vào “nghị định”.
Thời bây giờ mà có vị quan nào dũng cảm xin thôi cái chức vị mà mình đương nhiệm để làm người thường dân ? Chắc chắn là không có ! Lâu lâu cũng nghe nói vị này vị kia bị “cách chức” hoặc “bãi nhiệm” chức vụ nhưng phần nhiều là được luân chuyển từ công việc này sang công việc khác, chứ “CHỨC” không mất. Thỉnh thoảng cũng có nghe, có người xin về hưu khi đang đảm nhiệm chức vụ vì lí do “sức khỏe”. Thiên hạ đồn thổi là tìm cách hạ cánh an toàn . Khôn ! Còn “từ chức” chưa nghe có ai ?
Vậy nên xin sửa lại hoặc bỏ từ “TỪ CHỨC” trong cái nghị định dự thảo là :BÃI CHỨC, CÁCH CHỨC, MIỄN CHỨC ….nghe mới thấy quyết liệt…mới thấy sợ !