AI BIẾT MÁCH GIÙM ?
*** Làm Điện ảnh dù trong lĩnh vực phim truyện hay phìm tài liệu – khoa học , thì khi gặp một công trình cổ, dấu tích xa xưa chúng tôi hết sức trân trọng vì đó là bối cảnh lịch sử .
*** Không ngờ trên dòng sông nhỏ Nguyệt Đức, tỉnh Hưng Yên còn một cây cầu đá bà con mình vẫn giữ được nguyên vẹn, đó là cầu đá làng Nôm. Cầu chia thành 9 nhịp nhằm tượng trưng cho sự may mắn và viên mãn. Mỗi trụ cầu đều được chạm trổ như công trình nghệ thuật ; mặt cầu là những phiến đá được chế tác khéo léo gắn khít vào nhau tạo sự liên kết vững bền .
*** Điều tôi chưa hiểu rõ là ngày xưa các cụ lấy ” ngân sách ” từ đâu, và ai là ” chủ đầu tư ” để quá trình xây dựng không bị thất thoát tiền , bởi thời ấy dân mình nghèo lắm. Mà công trình lại xây dựng bằng đá, chứ không phải là tre gỗ, bền vững cho tới ngày nay. Vẫn biết thời xưa nhiều nơi có ” Lệ làng “, nghe đâu trai gái khi lấy vợ lấy chồng phải góp các viên gạch để làm đường, nhờ đó mà nhiều làng đường đi lát gạch, gắn thêm tấm bia ” hạ mã “- nghĩa là khi vào làng mọi người phải xuống ngựa !
*** Bác nào biết xin chỉ bảo cách thức phân chia ngân sách , cách ” làm dự án ” , cơ chế chủ đầu tư , đấu thầu, chỉ định thầu , kinh phí duyệt thiết kế, cấp phép xây dựng thời ấy ra sao ? Phương châm ” xã hội hoá ” như nào, để cụ thể như làng Nôm xây dựng được cây cầu đá ? Xin trân trọng cảm ơn !
( nguồn ảnh : Reds.Vn )

21 thoughts on “AI BIẾT MÁCH GIÙM

 1. Có lẽ tân TT nghẹo và tổng Nú trả nhời cho đúng định hướng và đúng qui trình.

  1. Khấn các cụ ngày xưa mà hỏi. Anh thấy bây giờ lắm luật và nghị định lắm mà vẫn không kiểm soát được hì hì !

  1. Các cụ ngày xưa làm cầu đá là nghĩ đến đời con cháu đó. Nhưng chắc đời sau không phải trả nợ !

 2. Hị hị, giờ cháu mới biết cái mương đấy gọi là sông nhỏ Nguyệt Đức. Cầu nhìn trên ảnh thì long lanh vậy thôi chứ đi qua cũng bình thường ạ.

  1. Thì cũng như sông Tô Lịch qua năm tháng cứ bị lấp dần. Điều rất quý là các cụ ngày xưa làng nghèo thế vẫn làm cầu đá cho con cháu muôn đời sau đi, Vũ Minh Hà

  1. Công cụ thô sơ mà chế tác đá rõ tài. Công phu lắm, chị Thi Trà Thi !

 3. Ôi dào ôi. Đã có nhà nước lo. Còn Đảng mình còn lo gì. Không được xao nhãng học tập chính trị

 4. Lai nhảy sang lĩnh vưc kinh tế rồi . Không cânthieet nữa đâu Lơi Pham minh ạ

Comments are closed.