AI BIẾT MÁCH GIÙM ?
*** Làm Điện ảnh dù trong lĩnh vực phim truyện hay phìm tài liệu – khoa học , thì khi gặp một công trình cổ, dấu tích xa xưa chúng tôi hết sức trân trọng vì đó là bối cảnh lịch sử .
*** Không ngờ trên dòng sông nhỏ Nguyệt Đức, tỉnh Hưng Yên còn một cây cầu đá bà con mình vẫn giữ được nguyên vẹn, đó là cầu đá làng Nôm. Cầu chia thành 9 nhịp nhằm tượng trưng cho sự may mắn và viên mãn. Mỗi trụ cầu đều được chạm trổ như công trình nghệ thuật ; mặt cầu là những phiến đá được chế tác khéo léo gắn khít vào nhau tạo sự liên kết vững bền .
*** Điều tôi chưa hiểu rõ là ngày xưa các cụ lấy ” ngân sách ” từ đâu, và ai là ” chủ đầu tư ” để quá trình xây dựng không bị thất thoát tiền , bởi thời ấy dân mình nghèo lắm. Mà công trình lại xây dựng bằng đá, chứ không phải là tre gỗ, bền vững cho tới ngày nay. Vẫn biết thời xưa nhiều nơi có ” Lệ làng “, nghe đâu trai gái khi lấy vợ lấy chồng phải góp các viên gạch để làm đường, nhờ đó mà nhiều làng đường đi lát gạch, gắn thêm tấm bia ” hạ mã “- nghĩa là khi vào làng mọi người phải xuống ngựa !
*** Bác nào biết xin chỉ bảo cách thức phân chia ngân sách , cách ” làm dự án ” , cơ chế chủ đầu tư , đấu thầu, chỉ định thầu , kinh phí duyệt thiết kế, cấp phép xây dựng thời ấy ra sao ? Phương châm ” xã hội hoá ” như nào, để cụ thể như làng Nôm xây dựng được cây cầu đá ? Xin trân trọng cảm ơn !
( nguồn ảnh : Reds.Vn )

Comments are closed.