Nhạc vàng, một cách gọi những nhạc phẩm sáng tác trước 1975 ở Sài Gòn và một số ca khúc sau 1975 ở hải ngoại. Nó ủy mị, chủ yếu là viết về tình yêu mà, nó phải buồn mới kể, vui kể thế quái nào được. Một số bài trữ tình, có chất dân ca, một số bài âm hưởng Jazz hoặc phối trên nền Jazz… viết trên nền Bolero thì chiếm một tỷ lệ lớn. Vậy nên theo mình không nên gọi nhạc vàng là Bolero.
Nhạc vàng, hay không? Hay! Không hay sao tồn tại lâu thế? Vì sao hay? Vì ca từ. Giống như nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có hay không? Không! Nhưng sao mọi người thích nó? Ca từ. Ai thích nhạc vàng? Giới bình dân. Quan chức thích không? Thích! Họ cũng từ bình dân mà ra. Chỉ có điều, mặc cảm chính trị và hệ tư tưởng ngăn cản họ. Giới trẻ ngày nay có nhiều lựa chọn. Nhưng những người trẻ nghe và thích nhạc vàng hiện tại dường như có gu nhạc không tệ như những người trẻ có gu nhạc thời thượng khác. (kinh nghiệm từ phỏng vấn giới trẻ)
Cá nhân mình chỉ thích một số bài, chủ đề có khi về tình yêu, có khi về tình quê hương đất nước, cũng có khi là cảm xúc của một thời chinh chiến. Tuy nhiên lý do thích thì rất khác. Mình thích vì ca từ là chính, không phải toàn bài, thích vài câu hoặc thậm chí một câu thôi cũng đủ để nghe rồi. Ngoài ra còn vì giọng ca. Sau này trưởng thành, hiểu biết chút thì nghe theo bộ sưu tập, để tìm hiểu về một nhạc sĩ, để biết về họ, sáng tác và tài năng của họ.
Rồi mình sưu tập băng nhạc (cả băng cối và băng cassette). Mình thích kiểu phối mộc mạc nhưng rất cầu kì thời trước. Khi nghe mình hình dung được cả dàn nhạc, phòng thu và đôi khi nghe được cả lỗi thâu âm thời đó.
Nhân tiện, mình có hầu hết các băng nhạc (cối) thời trước năm 1975. Ai có gu nghe băng dây thì giao lưu.

20 thoughts on “Nhạc vàng

 1. thầy ơi cái này dòm lạ quá, con chỉ biết băng hình chữ nhật thôi, cái này hình tròn

 2. Gu của bình dân, không phải quí tộc con. Ở VN từ sau 1945 tới giờ không còn giới quí tộc.

 3. từ nhỏ giờ con ko biết đến cái băng tròn này :v nhìn dàn máy hoành tráng quá đi :'(

  1. Thích hay không vẫn nghe. Nhạc mà viết hay, phối tốt thì dòng nào, tuỳ tâm trạng, cũng nghe được hết.

 4. Em nhớ lần được vào phòng làm việc của anh nhìn bộ âm thanh với băng cối anh sưu tập với em vậy là quá ngưỡng mộ rồi ạ ;))

 5. Em giơ tay! Nếu anh bận chưa có thời gian em giữ chỗ băng kia hộ anh …! Kkk
  Quay lại với chuyện nhạc Bolero hay nhạc vàng gì đấy, thì cái tên Bolero được phổ biến rộng gần đây vì theo xu hướng Tây hoá…, theo em cứ nói như các cụ ngày xưa nói là …

  1. Em cũng chơi băng cối mà. Ở quê mình phải dùng máy hút ẩm và quét vi nấm nếu không hỏng hết.

 6. Băng từ có nhiều cỡ. Điện ảnh mà nhiều tiền người ta sẽ quay phim nhựa và thu tiếng bằng băng từ. Máy thu đó là chiếc Nagra recorder, trước đây Vn cũng thu bằng máy này, cực kì mắc tiền. Nagra là hãng sản xuất máy thâu âm của Thuỵ Sỹ.

 7. Bui Tuan Dung dạ, em có dùng hút ẩm anh ạ, băng từ và đồ Vintage nếu để ẩm cao thì nhanh hỏng lắm.

 8. dạ tại hồi trước nhà bác em có máy cối nên vẫn nghịch ngợm biết tí chút gọi là thôi

Comments are closed.