LÀNG NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN TẠI PALAWAN -PHI LUẬT TÂN .
Thế kỷ 20 , lịch sử Việt Nam có 3 đợt biến động lớn là 1945, 1954 và 1975 . Ở hai lần đầu chỉ có các cuộc di cư trong nước là chủ yếu . Nhưng tới 1975 , có nhiều đồng bào đã lên thuyền ra khơi tìm đến vùng đất mới với nhiều hy vọng nơi ở mới sẽ vui hơn , hạnh phúc hơn , con cái được học hành và đặc biệt là tự do hơn nơi chôn nhau cắt rốn, họ chấp nhận rủi ro khi lên thuyền ra biển như sóng to gió lớn, cướp biển , lừa đảo …. Để tìm đến nơi sống hạnh phúc hơn họ bất chấp tất cả hy sinh . Ngày nay , chưa có thống kê chính thức nào về số người ra đi tìm tự do vì khác ý thức hệ , cũng như số người bỏ mạng nơi trùng khơi hay rừng sâu. Trong thời kỳ 1975 kéo dài đến đầu thập niên 1990 thì các quốc gia lân cận mở nhiều trại tị nạn để cưu mang đồng bào Việt Nam bỏ quê ra đi . Phi Luật Tân là một trong những quốc gia đón nhiều di dân quê gốc Phú Khánh , Nghĩa Bình , Ninh Thuận , Bình Thuận nhất vì từ các địa phương này chỉ cần giong thuyền thẳng hướng Đông là đến Palawan của Phi Luật Tân .
Tại Phi Luật Tân có nhiều trại tị nạn của đồng bào Việt Nam , nhưng nổi tiếng và còn tồn tại đến hôm nay là Làng Người Việt ở phía bắc Thành phố Puerto Princesa trên đảo Palawan ( cách trung tâm 13 km về hướng Bắc ) . Vào thập niên 1980 , chính phủ Phi dành 1 khu đất cho những người Thuyền Nhân ( bây giờ mình gọi là Việt Kiều ) để lập làng chờ Cao ủy tị nạn Liên Hợp Quốc xem xét hồ sơ và cho đi nước thứ 3 , cũng như những người không đủ điều kiện đi nước thứ 3 hồi hương có trật tự . Cao điểm tại đây là nợ cư trú hơn 1000 người , ai có gia đình thì có căn nhà riêng , ai độc thân thì ở tập thể .
Tới hôm nay , tại làng này còn 2 gia đình đang chờ xét hồ sơ tị nạn , họ sang đây từ 1989 quê Nha Trang .
Cám ơn các bạn Phi Luật Tân đã cưu mang và giúp đỡ đồng bào Việt Nam vượt qua khó khăn .
Tại làng bây giờ còn 1 Nhà Thờ , 1 chùa , 1 nhà hàng và 2 hộ Việt Nam sinh sống . Vài tấm ảnh chụp vội để mọi người hiểu hơn về cuộc sống Thuyền Nhân trước khi đi nước thứ 3 .Trong làng có các con đường mang tên Âu Cơ , Hồng Bàng …. và danh nhân Việt để nhắc con cháu không quên nguồn gốc .
Còn gian khổ thế nào để đến nước thứ 3 thì các bạn tự tìm hiểu thêm nhe . Coi rồi đừng nghĩ Việt kiều là sướng , họ đã từng khổ ải vô biên .

16 thoughts on “LÀNG NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN TẠI PALAWAN

  1. Thấy đơn so bình di quá. Nhung Du sao thì cung tôt hon dân biển hồ rôi anh.

    1. Nếu 20 năm trước thì khu này khá xa trung tâm . 13km lận , bay giờ cũng xa .

  2. Cô Giangoc Tran qua đây làm Tiến Sỹ ” Người Việt tại Phi Luật Tân ” đê

  3. Lần trước qa đây e có đi ngang qa, nhưng đi xe ng ta ko có dừng lai 🙂 nghe gth cũng đâu 16 hộ giờ còn 2..

  4. Trần Lâm Việt Thắng kaka…chu Thang chup hinh xem la duoc roi…co Xuan dang bo ong heo de di Mongolia

  5. Trần Lâm Việt Thắng Dang bo ong heo, co mot anh ben huong dao sinh dang to chuc di ngay 27/5 theo ch trinh hoi trai…ma khong di duoc dot nay…nen quyet tam bo ong heo de cho dot sau

Comments are closed.