Không hiểu sao, sau khi cụ Rùa – Hồ Gươm chết, thì cá chết hàng loạt ở Việt Nam!
Năm 2016, ngoài cá ở 4 tỉnh ven biển miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế) do Formosa xả thải, thì còn nhiều vụ cá chết ở sông hồ khắp cả nước. Như, Kênh Nhiêu Lộc, Tp.HCM (tháng 5), sông Bưởi, sông Lạch Bạng ở Thanh Hóa (tháng 5), sông Hinh, Phú Yên (tháng 5), sông Đồng Nai (tháng 6), sông Mã, Thanh Hóa (tháng 6), sông Sa Lung, Quảng Trị (tháng 6), sông Ấu, Hải Dương (tháng 7), sông Chà Và, Bà Rịa – Vũng Tàu (tháng 10), Hồ Tây, Hồ Linh Đàm, Hà Nội (tháng 10). Đa số nguyên nhân là từ tác hại ô nhiễm môi trường do độc tố!
– Hôm nay 6.4, một năm sự kiện cá chết ở miền Trung. Mấy cha Cộng sản Việt Nam mắc cái xương cá bự chảng, chưa thể gỡ được!

17 thoughts on “Không hiểu sao

 1. Vụ nào thì tui hổng biết, chứ cái vụ Formosa thì đúng như cô Hương Trà nói: Mấy cha Công Sản Việt Nam mắc cái xương cá bự chảng, chưa thể gỡ được.
  Mà gỡ làm sao đây?
  1. Xương lớn thứ nhứt: Bọn tư bản đỏ Formosa nó nói trước rồi: chọn thép hay chọn cá? Đảng chọn thép.
  2. Xương này lớn hơn mà còn tẩm thuốc nữa: Nhắm mắt cúi đầu nhận 500 triệu đô la Mỹ khi chưa biết cả triệu người dân bị thiệt ra làm sao, biển bị huỷ ra làm sao.
  Khinh dân, phá Nước đến thế là cùng!
  Không có cái ngu nào bằng! Tham quá hoá ngu.

  1. Mạng sống của mấy chục triệu dân miền trung đáng giá 500 triệu Đô, có lời quá còn giề he he he

 2. Tại sao vnch ko thể thành hàn quốc thứ 2?
  Xin thưa nhìn vào ảnh ta cũng thấy rồi đấy. Sau chiến tranh thiên triều ký hiệp ước ko xâm phạm với vĩ tuyên 38 đc thành lập. Với cái đường biên giới chỉ vài trăm km thì việc phòng thủ hết sức dễ dàng. 2 bên là biển có 10 thiên triều cũng ko dám vượt biển vì có hải quân mỹ mạnh nhất thế giới bảo vệ. Nam hàn dưới thời gian đó đc yên tâm phát triển đúng nghĩa. Họ ko quá quan tâm nhiều vào quân đội mà chỉ lo phát triển kinh tế. Và h họ là con rồng đúng nghĩa.
  Còn vn thì sao? Sau hiệp định geneve thì vĩ tuyến 17 đc lập nên. Nhưng nó chỉ là trên danh nghĩa và vẫn có lính canh. Nhưng cs mỗi năm vẫn đều đặn cho hàng vạn quân đi vào miền nam qua đường trường sơn với lào cam giúp đỡ. Đường biên giới đất liền quá dài và rộng lớn khiến vnch ko thể quản hết đc. Thức tế với 1tr quân vnch và 500k quân mỹ thì thời gian đầu họ vẫn dành ưu thế. Dù viện trợ mỹ vào miền nam rất lớn nhưng nó ko phải là mãi mãi. Thực tế chiến tranb tiêu hao chính là nguyên nhâ khiến vnch thất bại. 1 đất nước với nền kinh tế mạnh sẽ chống chọi đc với các cuộc chiến lớn. Nhưng với vnch thì họ ko thể làm đc điều đó khi mà mỗi ngày cs vẫn đang quấy phá. Mỹ ko chỉ viện trợ vũ khí mà cả kinh tế + với nền công nghiệp thừa hưởng từ thời pháp thì vnch ban đầu cũng có các bước tiến lớn. Nhưng mà nó ko thể kéo dài lâu trên 1 đất nước đang chiến tranh. Ko ai có thể yên tâm sx khi mà tới ngay cả tòa nhà chính phủ còn bị ném bom. Thì hỏi những người dân nông thôn ai sẽ bảo vệ cho họ đc? Kinh tế miền nam suy sụp hoàn toàn. Và nó sẽ sụp đổ khi mà mỹ cắt viện trợ. Nhìu ng vẫn nói vnch sống nhờ mỹ. Đúng 1 phần. Nhưng hãy nhìn vào miền bắc. Nếu ko có liên xô và tq trợ cấp bo bo thì miền bắc cũng chết đói lâu rồi. Nhìn vào viện trợ 2 bên ta thấy chênh lệch biết bao. Khi dân miền nam đc ăn uốn đầy đủ có sữa sau bữa ăn thì đối với miền bắc chỉ cần 1 2 cân gạo là đủ 1 ng duy trì sự sống cả tháng rồi. Miền bắc biết điều đó nên họ đã chiến tranh tiêu hao. Trong tp thì ném bom. Ngoài nông thôn thì đe dọa quấy phá. Miền nam suy sụp hoàn toàn đơn giản là vì họ ko quản đc đường biên giới. Và nó đã kéo dài tới 20 năm là quá kỳ tích. 1 bên cố gắng đánh vì quá đói vì gia đình ở nhà thiếu thốn còn 1 bên đc hưởng nhiều đặc quyền nên ko còn muốn phải đánh trận nhiều mà chỉ mong giữ lại thôi. Ý chí 2 bên đã khác rồi.
  Liên xô hồi xưa chiến thắng đức cũng vì chiến tranh tiêu hao. Họ ko bao h đánh lúc đầu. Mà chủ yếu quấy phá cho quân địch suy yếu mệt mỏi thì mới đánh trận quyết định. Nhưng chiến trường xa nước đức nên họ có thể yên tâm sản xuất mà kéo dài chiến tranh lâu hơn và với 27tr ng nga chết là 1 thành công. Vn cũng đc áp dụng những điều tương tự như vậy. Và liên xô và tq đã có đc những bài học quý giá từ chiến tranh triều tiên nên họ đã áp dụng nó vào vn và thành công.
  Âu cũng là cái số. Do địa hình. Do họ quá kinh nghiệm. Do họ quá hèn và bẩn. ==> vnch ko bao h có thể đc may mắn như hàn quốc đâu. Chúng ta phải chịu thôi. Nếu nhú hồi xưa các anh vượt vĩ tuyến 17 đánh chiếm lun thì nước đã ko nát như bây h.

  Bài sưu tập

  1. Là người đã sống thời VNCH, có những nhận định của bạn tôi đồng ý và có những nhận định của bạn tôi thấy chưa chính xác. Duy có 1 điều tôi còn nhớ các báo chí Sài Gòn cuối năm 1964, lúc đó tướng Nguyễn Khánh làm thủ tướng sau cuộc chỉnh lý và tướng Nguyễn Cao Kỳ giữ chức tư lệnh Không Quân QLVNCH, đăng tải nơi trang nhất là ông Kỳ có chiến dịch đánh ra Bắc nhưng bất thành vì phía Mỹ không đồng ý nên không ủng hộ và yểm trợ. Do đó, ông Kỳ chỉ thực hiện được vài cuộc oanh tạc phía Nam của miền Bắc mà thôi.

   Cụ thể, ngày 8/02/1965, ông Kỳ chỉ huy 24 phản lực cơ của Phi đoàn Bắc Tiến 516, vượt vĩ tuyến 17 ra oanh tạc Hồ Xá và Chấp Lễ ở Cồn Cỏ, Vĩnh Linh, Quảng Bình. Mở đầu cho “chiến dịch Bắc phạt” của Quân lực VNCH. Hơn một tháng sau, ngày 14 tháng 3, ông chỉ huy Phi đoàn nói trên ra miền Bắc oanh tạc căn cứ Đội 4 Hải thuyền tại Hồ Đảo, Quảng Bình.

   Nếu lúc đó Mỹ quyết tâm chiến thắng cộng sản và ủng hộ cũng như viện trợ tối đa cho VNCH như Trung Cộng, Nga Cộng (Liên Xô) và các nước CS Đông Âu đã yểm trợ và viện trợ tối đa cho cộng sản Bắc Việt thì cuộc chiến VN có thể đã có kết quả khác !

 3. Chiến tranh lâu dài tốn kém và hao tổn binh lính dân Mỹ không chấp nhận điều này. Cho nên Mỹ sẽ không làm vì lợi ích của người dân trên hết, cho dù có trở lại thời gian người Mỹ cũng sẽ làm như thế. Rồi Mỹ dùng Tàu cộng để lật đổ nước Nga, và chế độ cs nước Đức cũng bị xụp đổ theo. Còn khư khư giữ vn, Tàu và Liên Xô sẽ chung tay ngăn chặn Mỹ, thì tương lai như thế nào ai sẽ đoán được .

 4. Đất nước đang lâm nguy ngay trước mắt với lỗi rõ ràng là của kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đó vậy mà vẫn có những đứa giả ngu giả mù

 5. Vì người Mỹ không chủ tâm thắng chiến tranh VN nên hay do dự và do đó cứ thay đổi policy cách điều hành chiến tranh VN nên họ cứ loanh quanh họp bàn sử dụng giải pháp chính trị hơn là giải pháp quân sự để giải quyết chiến tranh VN khiến mất thời gian tính, kéo dài cuộc chiến thêm. Điển hình:

  1) Mỹ trải thảm bom xuống miền Bắc liên tục suốt 72 tiếng đồng hồ trước ngày lễ Noel 1972 làm tê liệt mọi hoạt động ở Bắc để gây áp lực buộc CS Bắc Việt phải trở lại tiếp tục đàm phán hòa đàm tại Paris vì trước đó phái đoàn CSBV tự ý bỏ ngang cuộc đàm phán để phản đối Mỹ. Sau này phiá Bắc Việt cho biết nếu Mỹ tiếp tục bỏ bom chỉ thêm 1 ngày nữa CSBV sẽ đầu hàng. Nhưng mục đích của Mỹ chỉ buộc CSBV trở lại bàn hội nghị và khi Bắc Việt bắn tiếng sẽ trở lại đàm phán, Mỹ ngưng dội bom miền Bắc ngay.

  2) Trong hồ sơ giải mật (unclassified) mấy năm vừa qua cho biết tổng thống Nixon đã có lần nghĩ đến việc định sử dụng bom nguyên tử thả xuống Bắc Việt để chấm dứt chiến tranh như đã thả 2 trái xuống t./p Hiroshima và Nagasaki của Nhật tháng 8, 1945 trong Đệ Nhị Thế Chiến.

  3) Trong chiến dịch Lam Sơn 79 của VNCH đánh qua Hạ Lào 1971 để dẹp hạ tầng tiếp tế và phá bỏ đường mòn HCM bên đó, Mỹ cho phiá VNCH biết Mỹ không hơp tác nên chỉ có QL VNCH hành quân qua Hạ Lào, không có sự tham dự của quân đội đồng minh nào.

  Năm 1981, một người Mỹ trí thức da trắng bảo tôi: “If we really wanted to win the VN War, we would have used more powerful and advanced weapons.”

  Chiến tranh VN Mỹ ngoảnh mặt, quay lưng có nhiều yếu tố, không phải chỉ vì chiến tranh lâu dài, tốn kém. Chẳng hạn chiến tranh tại nước Afghanistan và Iraq Mỹ khởi động từ 2001 và 2003 cho đến nay là 14, 16 năm và sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa chưa biết bao giờ Mỹ sẽ chấm dứt như đã phủi tay, rút sạch hết quân tác chiến về nước và chấm dứt 1 cái rẹt như đã làm ở VN 1973

  Mỹ mang quân vào miền Nam VN từ năm 1965, đến tháng 6, 1973 rút quân hết về nước. Tổng cộng là 8 năm, so với thời gian chiến tranh Mỹ chống khủng bố ở Afghanistan và Iraq là ít.

  Mỹ không dùng Tàu Cộng để lật đổ nước Nga (đúng ra phải viết là “Liên Xô” = Soviet Union, vì nước Nga = Russia ngày nay vẫn là nước Nga, không bị lật đổ. Chỉ có Sa Hoàng bị đảng CS Nga, tức Soviet Bolsheviks, lật đổ 1917 qua cuộc cách mạng gọi là “October Revolution”, bạn ạ). Nixon qua Tàu năm 1972 gặp Mao Trạch Đông rồi bình thường ngoại giao với Trung Cộng để lợi dụng sự mâu thuẫn giữa Tàu Cộng và Nga Cộng để chia rẽ và để dễ đối phó với Nga Cộng. Đến 1989 Nga Cộng mới xụp đổ do nhiều yếu tố, nhưng yếu tố quan trọng nhất là do cải cách trong nước của TBT Nga Cộng là ông Mikhail Gorbachev, và ngoại tại của tổng thống Mỹ Ronald Reagan và ĐGH John Paul II ở Vatican làm xụp đổ chế độ CS Ba Lan trước qua Công Đoàn Solidarity dưới sự lãnh đạo của anh chủ tịch Lech Walesa (sau được bầu làm tổng thống dân cử Ba Lan thời hậu CS) .

  Sau đó, không phải chỉ “chế độ cs nước Đức cũng bị xụp đổ theo” (trích nguyên văn) mà còn cả khối CS Đông Âu, còn gọi là Eastern Bloc, gồm: Đông Đức, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi, Bảo Gia Lợi, Lỗ Ma Ni, Albania và Ba Lan xụp đổ.

  Tất nhiên, như tôi đã nói cuộc chiến VN chỉ là bàn cờ và sự đổi chác của các nước lớn trên thế giới. Mỹ nhẩy vào Đông Dương để cầm chân sự bành trướng của khối cộng sản quốc tế chứ không muốn đánh thắng cuộc chiến VN. Do đó, sau khi đã thiết lập bang giao với Tàu Cộng 1972 để rảnh tay đối phó chỉ 1 mình Nga Cộng là Mỹ đã đạt được mục đích chiến lược toàn cầu thì năm sau,1973, ký xong Hiệp Định Ba Lê, Mỹ còn cần giữ miền Nam và bỏ xương máu và chiến phí để đánh CSBV tan tành làm chi nữa.

Comments are closed.