Giáo Phận Vinh
Giáo Xứ Song Ngọc
TUYÊN BÔ PHẢN ĐỐI
V/v Công an bắt người trái phép ngày 15/5/2017
Kính gửi:
– Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
– Ban Tôn giáo Chính phủ
– Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An
– Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội
– Bộ Công an
– Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An
– Sở Công an tỉnh Nghệ An
Kính thưa quý cơ quan,
Tôi ký tên dưới đây là Linh mục Gioan Baotixta Nguyễn Đình Thục, sinh ngày 10/4/1978, CMND số 182359543 do Công an tỉnh Nghệ An cấp ngày 24/11/2015. Hiện tôi là Linh mục Quản xứ Song Ngọc thuộc địa bàn xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
I. SỰ VIỆC
Khoảng 9 giờ 30 phút sáng ngày 15 tháng 5 năm 2017, tôi đang cùng một số anh chị em đi công việc, khi đến đoạn đường thuộc thôn 4 xã Diễn An, Huyện Diễn Châu thì gặp cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng xe. Nhận được tín hiêu, lái xe đã tắt máy xuống xe để làm việc.
Trong khi lái xe đang làm việc với cảnh sát giao thông, thì một đoàn rất đông người gồm cả thường phục và sắc phục công an đột nhiên xuất hiện, giật cửa xe và ập vào thô bạo kéo một người đang ngồi trong xe ô tô của tôi là anh Hoàng Đức Bình ra khỏi xe và đem đi mất mà không nói một lời.
Một số người trên xe quá ngạc nhiên và bất bình, đã kịp thời đưa lên truyền thông về việc anh Hoàng Đức Bình bị bắt cóc đem đi. Rất nhiều người dân hoặc vì tò mò, hoặc vì bất bình trước hành động bắt cóc người trái pháp luật của công an, nhưng chủ yếu là vì lo cho sự an toàn của chúng tôi, đã kéo đến càng lúc càng đông, làm cho đoạn đường qua quốc lộ 1 bị tắc nghẽn.
Trong thời gian này, một số người đã trà trộn vào đám đông với mục đích định gây rối. Người dân đã phát hiện và giữ lại bốn người. Khoảng 15 giờ 45 phút, đích thân tôi đã đưa họ ra khỏi đám đông đang giận dữ và thuê xe taxi chở họ đến nơi đã gửi xe máy.
Khoảng 16 giờ, chúng tôi đi về trụ sở Công an huyện Diễn Châu với ý định yêu cầu họ làm rõ việc bắt cóc người sai pháp luật, nhưng chúng tôi nhận được thông tin là anh Hoàng Đức Bình đã bị công an giải về tỉnh Nghệ An. Bà con đứng trước trụ sở Công an huyện Diễn Châu đồng thanh phản đối công an bắt cóc người trái phép. Công an đã dùng dàn âm thanh với công suất rất lớn có tác dụng gây điếc tai để tấn công bà con.
Chừng 30 phút sau, nhận thấy có sự phận nỗ lớn của người dân, để tránh sự bạo động không cần thiết và theo sự hướng dẫn của bề trên và các cha có mặt tại hiện trường, chúng tôi đề nghị bà con giải tán và ra về. Chừng 20 phút, kể từ khi đám đông bắt đầu giải tán, cảnh sát cơ động đã kéo đến rất đông và đánh đập một cách tàn nhẫn những người chưa kịp ra về.
II. NHẬN ĐỊNH
Từ sự việc xảy ra như trên, tôi nhận định rằng việc cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng xe, sau đó có những người mặc thường phục xông vào bắt một người ngồi trong xe đem đi là vi phạm pháp luật.
Cụ thể, Khoản 2 Điều 80 Bộ luật Tố tụng hình sự của Nhà nước CHXHCN Việt Nam ghi rõ: “Việc bắt phải có lệnh và người thi hành lệnh phải đọc lệnh, giải thích lệnh, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt, phải có đại diện chính quyền địa phương, người láng giềng và người làm chứng.”
Thêm vào đó, Khoản 1 Điều 84 Bộ Luật tố tụng hình sự còn quy định: “Người thi hành lệnh bắt trong mọi trường hợp đều phải lập biên bản. Biên bản phải được đọc cho người bị bắt và những người chứng kiến nghe. Người bị bắt, người thi hành lệnh bắt và người chứng kiến phải cùng ký tên vào biên bản, nếu ai có ý kiến khác hoặc không đồng ý với nội dung biên bản thì có quyền ghi vào biên bản và ký tên.”
Hành động một đoàn người do công an tổ chức chờ xe chúng tôi dừng lại theo yêu cầu của cảnh sát giao thông để xông vào giật cửa xe và thô bạo kéo anh Hoàng Đức Bình đang ngồi trong xe mang ra khỏi xe và đem đi mất mà không nói một lời, là hành động bắt cóc người bất hợp pháp.
III.TUYÊN BỐ
Từ sự việc và nhận định trên, tôi tuyên bố PHẢN ĐỐI hành vi bắt cóc người bất hợp pháp của Công an trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Tôi yêu cầu quý cơ quan lập tức điều tra và xử lý theo pháp luật những người đã thực hiện hành vi bất hợp pháp nói trên.
Giáo xứ Song Ngọc, ngày 24/5/2017
Nơi nhận:
– Như trên;
– Toà Giám Mục Xã Đoài;
– Ban Công Lý Hoà Bình GP. Vinh;
– Các linh mục GP. Vinh.
Người tuyên bố
JB. Nguyễn Đình Thục